Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

Tác dụng thần kỳ của gạo lứt đối với sức khỏe con người

Gạo là thực phẩm quan trọng và không thể thiếu hằng ngày nhưng không phải dòng gạo nào cũng có nguồn dinh dưỡng như nhau. Xét về lợi ích đối với sức khỏe thì gạo lứt chính là loại ngũ cốc tốt nhất. Gạo lứt tạo nên trạng thái cân bằng của các quá trình chuyển hoá – trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, làm cho cơ thể phát triển tốt và đẩy lùi mọi nguy cơ của bệnh tật.
TẠI SAO GẠO LỨT LẠI TỐT HƠN GẠO TRẮNG ?
Lớp vỏ cám bên ngoài rất quan trọng ”
Gạo lứt vẫn còn nguyên lớp vỏ cám bên ngoài và trong lớp vỏ ấy chứa khoảng trên 120 chất kháng oxy hóa, chúng có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự xâm hại bởi các gốc tự do – các gốc tự do rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người, xâm hại và phá hủy nhiều loại tế bào, trong đó có tế bào não và ADN. Sự xâm hại của các gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra các bệnh như  alzheimer, bệnh viêm khớp, ung thư, bệnh tim mạch, vô sinh, bệnh Parkinson, già trước tuổi, các viêm nhiễm mãn tính, đột qụy v.v… Và các chất kháng oxy hóa trong lớp vỏ gạo lứt giúp cho cơ thể phòng chống và giảm thiểu các bệnh trên.
Do có lớp vỏ cám bên ngoài gạo lứt nên chất đường bột sẽ được  cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa thành đường chậm, không làm tăng đường huyết sau mỗi bữa ăn. Cơm gạo lứt còn tạo cảm giác no nhanh hơn rất có ích cho người mắc bệnh tiểu đường.
HMMMM

Trong lớp vỏ cám của gạo lứt còn có một loại dầu cám gạo, chứa chất dầu tocotrienol fator (TRF) có tác dụng loại bỏ những yếu tố gây huyết khối trong mạch máu, giúp chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, trong  dầu cám còn chứa vitamin E có tác dụng chống lão hóa, chất selen có tác dụng vừa chống lão hóa vừa chống lại sự hủy hoại, biến  dị tế bào, giúp phòng ngừa được ung thư.
>>> Các vitamin và khoáng chất trong gạo lứt rất có lợi cho sức khỏe
+ vitamin nhóm B ( B1 , B6 , B12 ) Giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho tiêu hóa và đảm bảo hoạt động của tế bào, các sợi mô và các cơ
+ Chất xơ : Gạo lứt chứa cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp duy trì sức khoẻ và giúp việc đào thải phân một cách đều đặn; làm khuây khỏa và trợ giúp sức khoẻ đối với những người bị hội chứng ruột dễ kích thích và bệnh đường ruột dễ kích thích, đồng thời cải thiện một cách tự nhiên hệ vi sinh vật trong đường ruột.
+ Sắt : Bổ máu
+ Canxi : Giúp xương chắc khỏe
+ Mangan, magie tốt cho bệnh nhân tiểu đường  ….
>Tại sao không nên ăn gạo lứt muối mè trường kì
brow-rice_29164281
Ăn nhiều gạo lứt với muối mè giúp phòng ngừa một số bệnh về tim mạch và chống lão hóa do có chứa nhiều vitamin và các chất béo chưa bão hòa. Chính vì lý do này nên rất nhiều người thích ăn và có thể ăn trường kỳ. Đây là một sai lầm, vì nếu chỉ ăn gạo lứt với muối mè trong 1 thời gian dài thì sẽ có nguy cơ thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm (cần cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ), vitamin B12 cần cho sự tạo thành  tế bào máu. Đồng thời, cũng không đảm bảo nhu cầu vitamin (beta-caroten, vitamin C), khoáng  chất (sắt, kẽm), lâu ngày dẫn đến suy dinh dưỡng.
ĐỌC THÊM :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons