Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Cách chọn gạo ngon, sạch cho gia đình Việt

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA), nếu vượt PTTI (tạm dịch: mức hấp thụ cho phép) hơn 10 lần thì hàm lượng chì sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng. Trong đó, các loại gạo từ Trung Quốc và Đài Loan chứa hàm lượng chì vượt mức an toàn cao nhất trong số các mẫu thí nghiệm.

Hiện nay, việc trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại gạo có xuất xứ từ Trung Quốc kém chất lượng tràn vào thị trường của Việt Nam, khiến người tiêu dùng rất khó có thể lựa chọn được đâu là gạo của Việt Nam, do người dân Việt Nam trồng trọt, sau đây bangaosach.com xin chia sẻ kinh nghiệm chọn gạo sạch ngon cho gia đình, mời các mẹ cùng tham khảo.

I. Kinh nghiệm phân biệt gạo Việt Nam vs gạo của Trung Quốc

– Khi chọn, chúng ta nên quan sát kỹ hình dáng của hạt gạo để phân biệt. Gạo thông thường có chiều dài chỉ từ 6-7mm nhưng gạo giả của Trung Quốc có thể dài tới 10mm, bề ngang gạo này nhỏ hơn so với gạo thông thường
– Gạo thông thường sau khi xay xát xong thường có độ tấm chiếm khoảng 5% vì vậy không nên mua loại gạo trắng sạch và hạt đều nhau.

– Quan sát bên ngoài hạt gạo, gạo thật luôn có một lớp màng phủ bên ngoài. Khi vo gạo màng phủ sẽ làm nước đục, nhưng gạo của Trung Quốc khi vo với nước, nước vẫn trong hoặc hạt gạo không dính lên tay
– Cho gạo lên chảo rang, nếu gạo thật thì sẽ chín và có mùi thơm, trong khi nếu gạo Trung Quốc tẩm hóa chất sẽ có mùi khét, hoặc mùi khó chịu
– Khi đi mua gạo, nên bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi, gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Gạo được ướp hóa chất có mùi rất nặng chứ không có mùi hương thêm tự nhiên

II. Lựa chọn gạo ngon, chất lượng cho gia đình

– Nên chọn mua các loại gạo mới thu hoạch thì gạo vừa dẻo, thơm, nhiều chất dinh dưỡng cơm sẽ ngon hơn, bỗ hơn. Không nên chọn những loại gạo được xát kỹ vì như thế sẽ làm mất hết các dưỡng chất quý như: Protein, lipid, canxi và vitamin nhóm B. Gạo ngon là các loại gạo được phơi nhiều nắng, đều hạt không quan trọng là hạt gạo to hay nhỏ vì kích thước hạt gạo phụ thuộc vào giống.

– Dùng tay để nhận biết chất lượng gạo. Những hạt gạo chất lượng là những hạt gạo chắt là những hạt gạo được phơi nắng kỹ. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay thành gạo thì sẽ cho những hạt gạo nhão và nó có mùi như mốc.
Hạt gạo ngon phải là gạo mới xay và có mùi thơm đặt trưng của từng loại gạo. Gạo xay để lâu sẽ làm mất đi mùi thơm và khi nấu nó sẽ không được ngon.
– Để lựa chọn được loại gạo an toàn, trước khi mua gạo ngon, bạn nên thử ngửi, nếu gạo ngon sẽ có mùi thơm dễ chịu. Sau đó, cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, gạo ngon sẽ có vị ngọt, không có mùi vị lạ.
– Phải nắm rõ đặc tính của từng loại gạo để chọn gạo được ngon hơn. Dựa vào đặc tính để chọn gạo phù hợp với khẫu vị của mình. Có người thích ăn gạo dẽo hay xốp thì ta có thể dựa vào đặc tính để chọn.
– Chất lượng cơm ngon hay dở nhiều chất dinh dưỡng hay không củng phụ thuộc vào quá trình vo gạo. Nếu vo quá kỹ(vo đến khi nước gạo trong) sẽ làm mất đi cám gạo và theo đó các chất dưỡng sẽ mất đi. Để có nồi cơm giàu chất dinh dưỡng thì không nên vo quá kỹ khi nấu(có người không cần vo gạo khi nấu).
– Hiện nay công nghệ tiên tiến việc nấu cơm bằng nồi cơm điện thì không còn xa lạ với mọi người. Nhưng như thế nó sẽ làm mất đi một phần hương vị của gạo. Nấu cơm bằng nồi đất thì cơm ngon hơn cả. Khi mở nồi hương thơm gần như được giữ nguyên như vậy sẽ làm cho bửa cơm gia đình ngon hơn và đặt biệt là phần cơm cháy. Và điều đặc biệt nửa là dùng nước sôi nấu cơm sẽ làm cơm được ngon hơn.
– Thêm nữa khi đi mua gạo, nên quan tâm tới xuất xứ của từng loại gạo, ngày đóng gói hoặc hết hạn, chỉ số chất lượng in trên bao bì như gạo huyền mễ và gạo long châu do bangaosach.com đang phân phối độc quyền tại thị trường miền Bắc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons